Tam Pháp Ấn (1)

1015868_228476153967350_201425687_oĐức Phật đã dạy: “Tất cả các pháp hữu vi đều vô thường” (*) (tạm dịch: tất cả mọi sự vật, hiện tượng hình thành bởi điều kiện đều thay đổi, không thường còn).

Vô Thường – Khổ – Vô Ngã

Đúng vậy, tất cả chúng ta, tất cả (không loại trừ một ai) đều sẽ già, đều sẽ bệnh, đều sẽ chết, mọi thứ đều thay đổi. Những gì mà chúng ta đang có, dù danh thơm hay tiếng xấu, dù khả ái hay không khả ái, dù đẹp hay xấu, dù hay dù dở, tất cả cũng đều sẽ biến mất, và trở thành dĩ vãng. Mọi sự vật, hiện tượng đều bộc lộ đặc tính “Dukkha” (Sự chịu đựng – từ tiếng Anh: “Suffering” chúng tôi nhận thấy được dịch sát nghĩa hơn từ “Khổ” trong Hán Việt).

Chúng ta cần nhận thức sâu sắc: “Cuộc đời thật ngắn ngủi. Mọi thứ rồi sẽ qua đi”. Người không có trí tuệ chỉ lo cho cuộc sống nhưng người có trí tuệ vừa tập sống vừa tập chết đúng cách, nghĩa là nhìn thẳng vào sự thật, tập thói quen không nắm giữ bất cứ điều gì, buông bỏ, chấp nhận mọi thứ đúng như bản chất của chúng: Vô thường (luôn biến đổi, không thường còn), Khổ (sự khó có thể chịu đựng được do mọi thứ luôn biến đổi), Vô ngã (không do ai làm chủ hay điều khiển, không thể nắm giữ). Như thế, chúng ta có thể đến và đi khỏi cuộc đời này vào bất cứ lúc nào, một cách ung dung, tự tại, không luyến tiếc.

(*) Trích kinh “Đại-Bát-Niết-Bàn”, Trường Bộ Kinh

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: