Cõi nào

Đã lâu rồi ta không viết bài cho chính ta .

Sao thế hả wordpress thu quyến rũ của ta ơi , ta cứ bỏ bê cái nơi mang lại cho ta niềm an vui nhất , an lành nhất thế này .

Cảm xúc vui buồn cùng những mùa thu đi đâu rồi .

Hơn nửa năm qua cứ ham học phật và thiên văn

Năm dài tháng rộng mà kiếp người ngắn quá

Có cõi nào không gió

có cõi nào không mưa

một mai ta về đó

tắm cội nguồn hư vô

……………………………………………………………….

Môn Địa Lý

Tìm hiểu một chút về môn địa lý Môn địa lý là môn khoa học mô tả thế giới , nó là môn khoa học tự nhiên như toán học , vật lý hay là môn khoa học xã hội như văn học , báo chí? Môn Địa lý nằm giữa ranh giới của khoa học xã hội và khoa học tự nhiên, đòi hỏi tính logic, kỹ năng làm bài tập .

1-earth
1-earth

Cùng với Hà Nội trên thế giới chỉ có 28 thủ đô là những thành phố có truyền thống 1000 năm tuổi trở lên với những cái tên “lừng lẫy” như Paris (Pháp) Rome (Italia) London (Anh) Athens (Hy Lạp)…

Thăng Long – Hà Nội được Thái tổ Lý Công Uẩn chọn làm kinh đô của nước Đại Việt từ năm 1010 và liên tục từ đó đến nay đều là “thủ đô”. Cùng với Hà Nội trên thế giới chỉ có 28 thủ đô là những thành phố có truyền thống 1000 năm tuổi trở lên với những cái tên “lừng lẫy” như Paris (Pháp) Rome (Italia) London (Anh) Athens (Hy Lạp) Prague (CH Séc) ở châu Âu… hay Bắc Kinh (Trung Quốc) Delhi (Ấn Độ) Cairo (Ai Cập)… Có những thành phố thật sự lâu đời như Bratislava (5000 năm trước Công nguyên) Jerusalem (thiên niên kỷ thứ 4 trước CN) hay Damascus (Siria) tới 8000 – 1000 năm trước CN nhưng các thành phố ấy làm thủ đô từ bao giờ có liên tục đến hôm nay hay đã trải qua nhiều quãng ngắt… là những “bí ẩn” đang chờ người dự thi giải mã.

Tìm hiểu về văn hóa lịch sử của các thủ đô trên thế giới chính là để hiểu hơn yêu hơn bản sắc văn hóa lịch sử của Thăng Long – Hà Nội.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: