Khúc độc hành

Hiểu tôi là ngọn núi cao

Thương tôi có một ngôi sao cuối trời!

Trái có thể đắng

Hoa có thể buồn

Ngắm có thể hư vô

Bản chất có thể thối rữa

…Nhưng trong thoáng chốc phù du

Làm ngưng đọng một khoảnh khắc …

…Khoảnh khắc có thể trăm năm và lâu hơn nữa…

Tôi là thi sĩ đồng quê

Dám đem thơ nhạc làm mê cung đình

Bản chất của con người là vận đông không ngừng vượt lên trên giới hạn của chính nó . nhưng , như IU.M.Lotman quan niệm , khi anh đi trên con đường này đồng thời anh đã đánh mất những con đường khác . Bị đóng khung trong những giới hạn , con người luôn khao khát vượt qua . Nhưng con người là một thực thể phức tạp , đầy bí ẩn . Mỗi người lại ở trong những giới hạn khác nhau nên khao khát của họ rất khác nhau . Con đường vươn tới sự hoàn hảo của mỗi người , bởi vậy , không giống ai. Vì thế mà con người cô đơn . Cô đơn là một trạng thái bi kịch , là nỗi đau tinh thần lớn nhất của con người.

Người nghệ sĩ cô đơn . Phẩm chất nổi bật của người nghệ sĩ là nhạy cảm và tha thiết với cái đẹp . Bởi vậy , họ dễ trở nên lạc lõng giữa đời thường .Chảy trong dòng máu của những người nghệ sĩ là khao khát được cống hiến . Nhưng đồng thời , họ cũng là những người nhiều ảo tưởng , về thế giới , về bản thân mình . Họ đem cái đẹp đến giữa cõi đời dung tục , đặt sự mơ mộng giữa những toan tính lạnh lùng , muốn cho cuộc đời tràn đầy tiếng hát và cuộc sống thì như trên sân khấu . Và họ thất bại . Những thất bại người đời thấy tất yếu nhưng với họ thật khó mà san sẻ.

Đó là những nghệ sĩ đơn độc trong hành trình đi tìm cái đẹp. Họ ý thức và chấp nhận điều đó . Bản lĩnh và tình yêu nghề của họ thể hiện rõ nét ở đây. Trong nỗi đau của sự cô độc này , còn có cả niềm kiêu hãnh .

Nhưng có nỗi cô độc khác, lớn hơn , không chỉ với những người nghệ sĩ , đó là nỗi cô đơn giữa “biển người mênh mông”. Sống giữa những người thân yêu , sống với người mình hết lòng mà vẫn cô đơn. Đây là nỗi đau lớn của kiếp người. Cô đơn là điều kiện thử  thách phẩm chất làm người.

Càng tìm kiếm càng vô vọng. Càng vô vọng lại càng khao khát kiếm tìm . Con người đơn độc và tự nguyện đơn độc , không chối bỏ , không tìm lối thoát cho thực trạng cô đơn. Cô đơn trở thành giá trị , là ý nghĩa đích thực cuộc sống của người có tâm hồn nghệ sĩ.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: