Giấc Mộng Đêm Hè

Giấc Mộng Đêm Hè

Tôi lạc vào tôi . Giếng trong như  nỗi khát thèm . Tuổi nhỏ ngây khờ , mát tươi và huyền bí . Tuổi lớn lam lũ và lý thú . Những năm tháng mừng vui , những  tháng năm buồn bã . Mơ ước nhỏ nhoi . Ước mơ cuồng dại.

Tôi lạc vào thiên nhiên . Tất cả chưa từng bị ô nhiễm . Dòng sông mờ  đen chảy vào hư ảo . Những chân trời ẩn hiện , tiếp nối . Tiếng chim lay động lá cây vườn . Xanh , xanh , xanh , xanh . Một không gian , một thời gian sao mà xanh đến thế . Hương thơm , hương thơm , hương thơm. Đột ngột màu sáng chói . Lấp lánh ngàn sao. Những dải rừng – những ngọn núi – mái nhà trái đất . Biển sóng bạc đầu nhiều triệu năm .

Tôi lạc vào ngày hội . Xúng xính quần áo đẹp . Những gương mặt ngời rạng . Thanh cao , nhân hậu . Không vị kỷ , không thờ ơ , không hận thù , không đẳng cấp .

Nồng nhiệt , thanh khiết , êm ngọt và linh diệu .

Đêm đêm tôi nằm mơ . Thức dậy , những khi đối mặt với ban ngày bụi bặm , xô bồ và mệt mỏi , tôi lại ngồi ước được nằm mơ đêm đêm.

Nồng nhiệt , thanh khiết , êm ngọt và linh diệu

Giật mình tỉnh thức . Ô! Chỉ là cơn mê. Cơn mê của mộng si níu giữ. Cuối bờ kia gầm gừ  sóng phủ. Biển vẫn xanh cái xanh hoang như chưa bao giờ như  thế , gió vẫn rung reo tha thiết đến vô cùng , con thuyền ra khơi và lưới và cá, vũ trụ phập phồng cái ngẫu nhiên và không ngẫu nhiên , giấc mộng của ta .

Trăng

Vẫn theo đời tuần tự

Đêm nay trăng lại về

Cây rủ cành tư  lự

Đường phơi sương tái tê

Trăng đi rồi trăng lại

Chị đi, chị chẳng về

Trăng lúc ẩn lúc hiện

Vườn nửa tỉnh nửa mê

Đất trời mờ mờ trắng

Như  là choàng áo xô

Trăng như  vành khăn trắng

Bóng ai qua mơ hồ….

…………………

Chiêm bao và văn học mộng ảo Trung Quốc

Mộng là một hiện tượng thần bí , là một chốn tràn đầy ngụ ý . Trong lịch sử văn học Trung Quốc đã sản sinh ra rất nhiều tác phẩm văn học lấy giấc mơ làm đề tài. Ngay từ những bộ sách Thi kinh , Tả truyện của nhiều tài tử thời đại Tiên Tần đã ghi chép rất nhiều giấc chiêm bao . Trên cơ sở ấy , từ thời Đường , Tống về sau đã phát triển thành một dòng văn học mộng ảo.

Từ rất nhiều thiên truyện trong Liêu trai chí dị  đến Hồng lâu mộng, tác giả các thời đại của TQ đã miêu tả cho chúng ta những giấc mơ nhiều hình thức sắc thái , hình thành một dòng văn học mộng ảo phong phú đa sắc , đa thanh.

1. Văn học chiêm mộng Tiên Tần

2. Thi từ mộng ảo thời kỳ Đường – Tống : Nhà văn , nhà thơ lùng danh thời kỳ Đường _ Tống chẳng những sùng bái trí tuệ trong các giấc mơ mà còn đặc biệt say mê miêu tả các giấc mơ.

3. Hý khúc mộng ảo thời kỳ Nguyên – Minh

Tính hư ảo , tính lý tưởng và tính ngụ ý của các vở kịch về giấc mơ , chẳng những đem lại cho người xem những gợi mở sâu sắc và cảnh tỉnh mạnh mẽ , mà cũng đem lại những cảm giác không tưởng ảo vọng và cảm giác hư vô dài lâu ,

4. Tiểu thuyết ký mộng thời kỳ Minh – Thanh: Những cây bút tiểu thuyết viết về các giấc mơ có thể viết đến những biểu hiện tâm lý tế nhị nhất và sâu kín nhất của người nằm mơ. Hiện tượng tâm láy “do dục hóa mộng” ( vì muốn mà mơ ) và phát hiện được lý tính cao độ của giấc mơ – những giấc mơ trực giác phản ánh tương lai , biểu hiện những giấc mơ có tính dự báo , dự kiến nhất định.

Cuốn tiểu thuyết Hồng lâu mộng lúc đầu có tên là Thạch đầu ký ( chuyện kể về hòn đá ) , sau đó căn cứ vào hồi thứ năm của cuốn sách này miêu tả giấc mơ trong phòng ở của người phụ nữ nhà giàu ( hồng lâu mộng ) , nên đổi tên sách là Hồng Lâu Mộng , điều đó chẳng những làm cho tên sách “nhã” lên , mà còn càng làm rõ thêm chủ đề và hình thức biểu hiện của danh tác Hồng lâu mộng chẳng những chú trọng miêu tả hiện thực , mà còn cố gắng hết sức xây dựng một thế giới lý tưởng trong ảo mộng.

“Mộng” là người bạn suốt đời của con người . Ngay trong Hồng lâu mộng tác giả đã nêu rõ ” Trong sách dùng nhiều chữ “mộng”, “ảo” , đó là tôn chỉ mục đích của cuốn sách này , đồng thời cũng ngụ ý nhắc nhở người đọc .

Qua nghiên cứu kỹ lưỡng , các học giả TQ phát hiện ra trong Hồng lâu mộng có  tới 32 giấc mơ lớn , nhỏ.

Dòng tiểu thuyết viết về những giấc mơ đã ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sáng tác nghệ thuật của các nhà văn hiện đại TQ thông qua miêu tả những giấc mơ để bóc trần những mâu thuẫn trong đời sống hiện thực.

Những giấc mơ , những kết tinh của hoạt động tâm linh của con người khó giải thích rõ ràng này , hàng ngàn năm qua đã kết duyên bền chặt với văn học nghệ thuật . Những nhà văn có óc tưởng tượng phong phú , có tình cảm tế nhị đã thêm vào những giấc mơ những tư tưởng và tình cảm vô cùng phức tạp, làm cho những giấc mơ càng thêm thần bí khôn lường khó đoán, hút hồn người đọc.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: