Tôi Đi Học ( 5 )

Truyện ngắn đặt ra những vấn đề gì :

Cách đặt vấn đề của nhà văn là : kể như  thế nào  , làm thế nào để kể một câu chuyện nghĩa là vấn đề cấu trúc của truyện ngắn .

Truyện ngắn thông thường có một dung lượng khoảng 1250 từ .  Nếu truyện ngắn có số lượng từ  ít hơn , có thể coi là truyện rất ngắn , truyện chớp nhoáng , hay còn gọi là truyện mi-ni.

Về cơ bản truyện ngắn có 2 kiểu cấu trúc : cấu trúc tuyến tính (linear) và cấu trúc phân mảng (modular)

Cấu trúc tuyến tính đặc biệt quan tâm đến cốt truyện , cốt truyện như  ta biết , bao gồm 5 bước ( giới thiệu , phức tạp hóa các hành động , cao trào , giải quyết , kết thúc ). Cốt truyện , thực ra là “cái này tiếp theo cái kia , rồi đến một cái khác nữa”. Ở các truyện hiện đại , nếu đi theo cấu trúc này , thường đến giai đoạn cao trào của cốt truyện , tác giả đặt vào đó một ẩn dụ  sâu  lắng.

Điểm nhìn ( point of view) của người kể chuyện trong loại cấu trúc tuyến tính thường là đứng ở một nơi nào đó quan sát , miêu tả , và điểm nhìn không hề thay đổi từ  đầu đến cuối .

Với cấu trúc phân mảng (modular), văn bản truyện được lắp ghép bởi những mảng trần thuật khác nhau mà nhìn bề ngoài có thể thấy là những khối rời nhau , ít hoặc không có liên hệ , nhưng thực ra là có mối liên hệ ngầm do chủ đề gắn kết lại . Như vậy , nếu ở cấu trúc tuyến tính , nhà văn miêu tả sự  việc theo trật tự  thời gian diễn biến thông thường như  trong thực tại  , thì ở cấu trúc phân mảng , cho phép nhà văn di chuyển ngược xuôi , đảo ngược về thời gian . Đặc biệt , nếu trong cấu trúc tuyến tính , điểm nhìn là tĩnh và chỉ có một điểm nhìn duy nhất từ  đầu đến cuối , thì ở cấu trúc phân mảng , người kể chuyện có thể thay đổi điểm nhìn .

Do có sự  ghép các mảng trần thuật khác nhau lại với nhau cho nên giữa chúng có nhiều khoảng trống . Nhờ vậy , có những  phần của câu chuyện diễn ra trong tưởng tượng của độc giả , chứ  không hiển lộ trong trang sách .

Tuy nhiên , ngoài 2 kiểu cấu trúc ấy ra , còn có một số cấu trúc khác nữa ,  cấu trúc mê cung , cấu trúc xoáy ốc , cấu trúc vòng tròn . Tìm kiếm cấu trúc là một vấn đề quan trọng bậc nhất của truyện ngắn hiện đại .

Câu đối tết  ( Tam Nguyên Yên Đổ )

Có là bao , ba vạn sáu ngàn ngày được trăm bận tết .

Ước gì nhỉ , một năm mười hai thắng cả bốn mùa xuân .

Tranh chúc tết ,  có bức tranh chúc tết có thêm tiền của vẽ hai chú bé cầm quả đào và phật thủ , tranh gà vì chữ  Kê  đọc gần như  chữ  Cát ( tốt )

CÔNG THỨC HẠNH PHÚC

Liệu người ta có đo lường được hạnh phúc ? Qua việc phỏng vấn khoảng 1000 người , các nhà tâm lý học tin rằng họ đã tìm ra một công thức cho hạnh phúc (HP)

HP = P + ( 5* E ) + ( 3 * H )

( HP càng lớn thì càng hạnh phúc )

trong đó :

– P là đặc điểm riêng  ( persolnal characterristics  –  như  ngoại hình , tính thích ứng hoàn cảnh ).

– E là sinh sống ( existence – sức khỏe , tiền bạc , bạn bè , vợ  con).

– H là “thứ bậc cao” (“higher order” – lòng tự  trọng , các tham vọng , óc trào phúng …)

Chúng ta có thể thấy vai trò quan trọng ( tuy không quyết định hoàn toàn ) của các điều kiện về đời sống ( hệ số 5) và các giá trị  tinh thần ( hệ số 3 )

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: