Truyền Thuyết về Cây Đàn Ghita

Là người yêu âm nhạc chắc các bạn cũng giống như  tôi sẽ yêu quý những vật dụng tạo ra tiếng nhạc ấy . Có đôi khi bạn nghe một bản nhạc rồi tình cờ bạn yêu bản nhạc ấy ,  cũng có khi bạn nghe giới thiệu một bản nhạc bạn chưa hề nghe bao giờ  rồi bạn yêu bản nhạc ấy qua một giọng nói đầy ấm áp đầy truyền cảm từ  một người nào đó . Người đó có thể là người bạn của chúng ta hay là một phát thanh viên của đài phát thanh .

Nỗi lòng của âm nhạc là như  thế đó , buổi đêm đến âm nhạc đưa ta vào giấc ngủ ngon cùng nhưng giấc mơ bay . Tôi vẫn nghe chương trình âm nhạc yêu thích của tôi lúc 10h đêm .

Yêu nhạc và yêu đàn , giai điệu ngày xưa thổi hồn bay bổng những đêm trăng hay đêm  không có  trăng  , nhạc khúc hòa vào không gian hòa vào cái tĩnh mịch  của đêm tối . Để cho ta tưởng tượng  khung cảnh huyền diệu của thiên nhiên của bóng đêm xoay vần theo thời gian .

Tình cờ  ta nghe được câu chuyện “Truyền Thuyết về Cây Đàn Ghita” ta chợt xúc động lạ thường về một câu nói mà ta nghe từ lâu rồi trong một bài hát nào đó ” Nếu tôi chết hãy chôn tôi với cây đàn ghita ” Ghita  hay còn gọi là Tây Ban Cầm => Tây Ban là Tây Ban Nha  còn cầm là đàn .

Magic Eyes

Joy

Turn out the light – the stars are bright
Say you’re mine – it will be our night
Do you feel that heavenly atmosphere?
What you feel can’t be wrong
What you need it’s just a dance to a midnight song
Oh baby hold me closer in your arms

Magic eyes from paradise show me that you love me,
Magic eyes can’t tell me lies, never make me sad oh
Magic eyes
We analysed
You’ve got the magic eyes

Oh it feels, our love’s just right
So beautiful for us to see the candle lights
Oh darling we will fly across the stars

Just with me you agree
Just for you I’ll promise to be true oh
Darling we will fly across the stars

Tắt đèn, những ngôi sao rạng ngời
Nói em là của anh, đây sẽ là đêm của chúng ta
Em có cảm nhận không khí thiên đường đó không?
Những gì em cảm nhận được không thể sai lầm
Điều em cần chỉ là một điệu khiêu vũ theo một dạ khúc
Ôi, em ơi, ôm chặt anh hơn trong vòng tay em

Đôi mắt kì diệu từ thiên đường, cho anh thấy em yêu anh đi
Đôi mắt kì diệu không thể dối anh được, chẳng bao giờ khiến anh buồn
Đôi mắt diệu kì
Chúng ta đã phân tích
Em có một đôi mắt diệu kì

Ôi, cảm giác như  tình yêu chúng thật đúng đắn
Thật đẹp để chúng ta nhìn những ngọn đến lung linh
Ôi, em ơi, chúng ta sẽ bay qua những vì sao

Em hãy đồng ý với anh
Anh sẽ hứa chân thành với mỗi em thôi
Em ơi, chúng ta sẽ bay qua những vì sao

Truyền Thuyết về Cây Đàn Ghita


Ngày xưa có một cụ già và người con gái sống ở miền Nam Tây Ban Nha trong một ngôi nhà gỗ. Thời đó, cụ già nổi tiếng là một người thợ mộc giỏi, có người còn nói cụ là người thợ mộc tài danh nhất! Con gái của cụ tên là Citrạ Nàng có giọng hát tuyệt vời có một không haị Mỗi lần nàng cất tiếng hát, mọi người đều dừng lại lắng nghe, ngay cả chim trên cành cũng im hót để thưởng thức… Đâu chỉ có thế, giọng hát của Citra còn có năng lực chữa bệnh thần kỳ. Dân chúng khắp miền nam Tây Ban Nha thường tìm đến yêu cầu nàng hát mỗi khi có dịch bệnh phát sinh.

Một đêm mưa bão, có người gõ cửa ngôi nhà gỗ của cha con nàng! Họ mở cửa. Đứng trước ngưỡng cửa là một bà già khốn khổ, áo quần tả tơi ướt đẫm. Bà già lạnh cóng, cơ hồ đứng không muốn nổi. Hai cha con vội vàng nhóm bếp lò và mang quần áo khô cho bà cụ, rồi cho bà uống sữa nóng với mật ong cho lại sức.

Sáng hôm sau, khi bà cụ đã hồi sức, bà cho Citra biết cụ  có một cô cháu nội đang ốm nặng sắp chết vì mắc phải một căn bệnh là kỳ khiến mọi lang y đều bó tay. “Đó là lý do một bà già như  lão phải lặn lội cả tháng trời đến đây gặp cô, Citra ạ, chỉ để cầu xin cô cứu cháu nội tôi.” Và bà lão ngồi hàng giờ  kể cho Citra nghe về cô cháu. Càng nghe, Citra càng cảm thấy gần gũi, gắn bó với cô gái đáng thương chưa quen biết như  thể đã thân thiết tự  bao giờ.

Hôm sau, nàng cáo từ  cha già để theo bà lão đi cứu cô cháu bằng chính giọng hát của nàng. Người cha nhờ hai người bạn đi theo hỗ trợ và sau mấy tuần lễ họ đã đến một ngôi làng ở Asturias. Cô cháu của bà cụ đã ngất lịm, thoi thóp gần chết. Citra liền cất tiếng hát. Chưa bao giờ trong đời mình nàng hát hay đến như thế! Nàng hát mãi không thôi… cho đến ngày thứ  ba thì cô gái mở mắt tỉnh dậy. Căn bệnh quái ác đã được cứu chữa!

Nhưng trên đường về, một trận bão tuyết trên vùng núi lạnh đã chôn vùi Citra và hai người bạn già đồng hành. Khi bão đã tan, may sao một đoàn người bắt gặp Citra vùi sâu trong tuyết và lạnh cứng như  chết. Họ đã cứu nàng và đưa về với người cha già.

Citra thoát chết, nhưng vì thanh quản đã bị liệt vì tuyết lạnh, nàng không bao giờ còn cất tiếng hát được nữa. Thế là nàng trở nên u sầu, lúc nào cũng đắm chìm trong một trạng thái u uất đáng sợ…

Nóng lòng muốn cứu con gái, người cha bỗng nhớ  ra mình còn một khúc gỗ hồng trong nhà kho chứa đồ làm mộc của mình. Thế là ngày ngày ông cụ hết chăm lo cho Citra lại đục đẽo trong nhà kho âm thầm làm một món quà cho con gái. Ông cưa gọt cả năm ròng và cuối cùng hoàn thành một thứ  nhạc cụ lạ kỳ nhưng xinh đẹp mang hình dáng một người thiếu nữ. Sau đó ông nhờ những người thợ  săn trong làng săn về cho ông hai con naị . Một con lớn, ông lấy gân chân căng ra làm những sợi dây trầm; còn con tơ, ông lấy gân căng làm những dây bổng.

Khi cây đàn hoàn tất, ông đứng trước cửa nhà vuốt ngón tay trên những sợi dây đàn gân thú. Một chuỗi âm thanh sâu lắng, quyến rũ ngân rung… Lần đầu tiên, từ  khi bình phục, Citra bước ra ngưỡng cửa tìm xem những âm thanh thần tiên ấy phát ra từ  đâu.

Người cha trao cho nàng cây đàn độc đáo ấy. Citra nâng đàn lên và bắt đầu dạo nhạc. Tiếng đàn bay bổng… Dân chúng khắp miền nam Tây Ban Nha tìm đến xem chiếc đàn lạ lùng ấy. Mỗi lần nàng cất tiếng đàn, mọi người đều dừng lại lắng nghe, ngay cả chim trên cành cũng im hót để thưởng thức… Đâu chỉ có thế, tiếng đàn của Citra còn có năng lực chữa bệnh thần kỳ như  tiếng hát của nàng ngày trước. Dân chúng thường tìm đến yêu cầu nàng đàn mỗi khi có dịch bệnh phát sinh….

Cái tên Citra dần lan truyền khắp thế giới và cây đàn đã được đặt theo tên nàng cũng được mô phỏng ở khắp nơi. Ở Ấn Độ, cây đàn của nàng được gọi là đàn Sitar (hay Chitar), ở Ý nhạc cụ này được gọi là Chitarra. Một số nơi khác, chữ “C” được đổi thành chữ “G” và thế là ngày nay ta có đàn Gitara ở Tây Ban Nha, đàn Guitare ở Pháp, đàn Guitar ở Anh-Mỹ, và đàn Ghi-ta ở Việt Nam.

Ôi … Cây Đàn Guitar

Guitar là nhạc cụ mà bất cứ  chàng trai nào cũng có lúc muốn tìm hiểu lai lịch của nó. Guitar đã chu du khắp bốn phương trời và tạo nên những chiến công hiển hách. Tiếng guitare luôn là một thứ  âm thanh mê hoặc, kỳ diệu, làm say đắm lòng người. Lịch sử  guitar chứng kiến lắm cảnh thăng trầm.

Guitar từng có 12 dây, 3 cần, không lỗ, nhỏ như  mandoline hoặc bị xem là tròn “gia trung hữu cầm, nữ  tử  tắc dâm”. Guitar cũng có khi xênh xang võng điều vì là trò giải khuây của giới quý tộc và con nhà gia giáo. Nhưng một trong những trường phái nổi danh nhất của guitar lại ra đời từ  những con người khố rách áo ôm, lang bạt kỳ hồ. Guitar chinh phục được những vùng đất thủ  cựu bậc nhất, giúp nhiều nhạc sĩ thành danh và tạo nên một sắc màu độc đáo trong số các nhạc cụ trên thế giới.

Đơn giản, gọn nhẹ và còn bình dân

Trong tất cả các loại nhạc cụ, guitar chiếm vị thế “chiếu trên”, lại bình dân, không đòi hỏi gì nhiều. Nó không thuộc loại ta đây Kẻ Chợ như  piano, cũng chả cồng kềnh như  contrebasse. Bất cứ  ai cũng chơi guitare được, dù phèng phèng như  bật bông hay “sáu dây rỏ máu năm đầu ngón tay” như  Segovia. Trong mọi cuộc sinh hoạt tập thể, guitar tạo ngay không khí hừng hực, nối vòng tay lớn. Guitar song hành với điệu tango Nam Mỹ bốc lửa, làm nên chân dung Tây Ban Nha vấy xòe mũ rộng. Guitar chễm chệ tại Mexico nắng lửa, hiện diện tại những buổi biểu diễn trang trọng của Paris hay Vienne. Mọi ban nhạc trẻ đều không thể bỏ qua guitare điện. Khi Eagles chơi lại “Hotel California” – dù với guitar thùng thì hiệu quả vẫn thế. Chơi guitar, người ta không mỏi cổ đau vai như  violon, không phình bụng lấy hơi như  flute, và cũng chẳng phải đổ mồ hôi như  trống. Vậy, tạo ra guitare là cả một kỳ công. Lịch sử  guitar ắt hẳn là tiểu thuyết chương hồi, đầy vinh quang và nước mắt.

Một bức phù điêu thời xa xưa cho thấy bên mộ vua Thèbes có hình một người đàn ông quỳ gối, cầm một nhạc cụ hơi dài và có cán. Triều đại của vị vua này kéo dài từ  năm 3762 đến năm 3703 trước  Công Nguyên. Các sử  gia cho rằng guitar đã có 38 thế kỷ tồn tại chứ không ít ỏi gì. Ai Cập gọi nào là kithara, Chaldé gọi là chetarah, Assyrie gọi là ketharah, Hy Lạp cũng gọi là quitara. Những cuộc tầm nguyên vất vả nhất cho rằng chữ  guitare bắt nguồn từ  tiếng Ba Tư  ki-tar (nghĩa là ba dây). Nếu điều này đúng, cụ  tổ  của  guitare chỉ  là tam huyền cầm. Nhưng lịch sử  đâu có đơn giản vậy: cây kithara của dân Hy Lạp có đến 7 dây, còn ở Alexandre, vào khoảng năm 285 trước Công nguyên, có 300 nhạc công kithara. Họ đều thuộc loại ăn trên ngồi trốc, được xã hội nể vì, có quyền “ăn cổ đi trước, lội nước theo sau”.

Một số người định thêm hoặc bớt dây cho dụng cụ này, nhưng bị cấm tiệt, chỉ vì thiên hạ xem tổng thể kithara là toàn bích. Thế kỷ thứ  sáu, ở xứ  Galles có loại nhạc cụ lai giữa guitare và lyre, có 6 dây. Nhiều cuộc so tài đã diễn ra giữa những ai yêu thích nó, thậm chí, nó còn là tiêu chuẩn cho những anh “đũa mốc chòi mâm son”, nghĩa là nghèo có truyền thống mà dám mơ  tưởng tiểu thư cây quỳnh cành dao. Tại nhiều tu viện của Pháp, còn lắm bức họa tả  cảnh guitare đang chinh phục lòng người. Những sử  gia uyên bác nhất còn tin rằng vào thế kỷ 11, Pháp có đến 900 nhạc cụ, trong đó có 25 loại phổ thông và tất nhiên có guitare. Năm 1209, vì nhiều biến cố, các nhạc công xẻ đàn tan nghé, kẻ Đông người Đoài; thành thử phong trào tình tang cũng suýt hạ hồi. Tây Ban Nha có hai loại đàn, một là guitar latina và hai là guitare morisca. Danh thủ guitare lão luyện đầu tiên cho lịch sử  là một ông mang tên Juan de Palencia (1414). Ba năm sau, nổi lên hai danh thủ khác là Alonso de Toledo và Rodrige de la Guitarra, đều công dân xứ  đấu bò cả. Lúc này Pháp và Tây Ban Nha hội nhập văn hóa, thành ra âm nhạc ăn theo. Guitar được cải tiến, thêm dây, gọt lưng cho phẳng, thay vì nổi bướu như  trước. Dù sao, tận khi này, thiên hạ vẫn có hai loại đàn: một là guitare dành cho đại đa số quần chúng, hai là vihuela chỉ dành cho con nhà kín cổng cao tường.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: