Âm Nhạc Niềm Vui Cuộc Sống

Bạn hãy tưởng tượng một ngày nào  đó mà trong cuộc sống này thiếu hẳn âm nhạc thì con người  sẽ  ra sao?

Bức Họa Tình Nhân ( Ngọc Lan hát )

Em nhàn ngồi chải tóc bên song
Một con én kêu như rót vào lòng
Bên phòng nhỏ đàn anh vang vọng
Trong chiều gió từng tiếng tơ rung

Em ngồi đây để tóc tung bay
Lòng theo áng mây trôi đến phương nào
Cánh môi đào dìu theo ý nhạc
Đưa giọng hát hòa tiếng vĩ cầm.

Trong trăm ngàn cung tơ
Nương theo lời thương nhớ
Trong gió lan đàn vào không gian
Tung bay muôn khúc nhạc về nơi cõi xa mờ

Hoà theo từng tiếng đàn vàng lời ca em
Thêm trìu mến lá hát bên nhau
Hoa lay cười trong gió ru êm đềm lòng ta

Khúc tình ca gợi gió mơn hoa
Mình yêu thiết tha cho dẫu trăng tàn
Phấn hương nào đượm tô bóng hình
Đan vào bức họa đôi nhân tình

Có thể mọi thứ  cũng sẽ bình thường mà thôi. Mặt trời vẫn mọc ở  hướng đông và lặn ở hướng tây. Khi xuân về hoa mai vẫn nở, trên bầu trời chim én vẫn lượn bay, ve vẫn gọi hè bên hàng phượng vĩ, mưa vẫn rơi và lá vẫn rụng khi thu về, mùa đông sang tiết trời cứ  se lạnh. Mỗi sáng ta vẫn thấy trẻ em cắp sách đến trường, người người vẫn hối hả trên dòng đời với bộn bề công việc. Có lẽ vạn vật xung quanh cứ  quay đều, quay đều trong một guồng máy định sẵn và không hề thay đổi bởi một lẽ tất nhiên vốn có.

Thế Nhưng cuộc sống vốn dĩ đã sản sinh ra âm nhạc, âm nhạc đã truyền tải những cảm xúc đến với đời sống con người. Âm nhạc đã mang lại cho cuộc sống này nhiều điều thú vị. Nhờ bàn tay và khối óc của con người đã thúc đẩy âm nhạc phát triển vượt bậc, hiện đại hơn nhằm thỏa mãn nhu cầu thưởng thức ngày càng cao của nhân loại. Ai ai cũng cần có âm nhạc, đâu đâu cũng cần có âm nhạc ! Vậy thì nếu như  cuộc sống này thiếu hẳn âm nhạc thì có lẽ con người sẽ mất đi một “nguồn năng lượng” vô giá mà bấy lâu nay ít ai để ý tới .

Bản thân tôi cũng không hề biết rõ âm nhạc có tự  khi nào? Nhưng có lẽ nó đã có từ  thời khai sinh lập địa , lúc đó con người đã nghe được những âm thanh phát ra từ  tiếng vỗ tay, từ  nhịp bước chân, từ  tiếng động khi con người dùng một vật nào đó gõ vào những phiến đá, từ  những giọng điệu à ơi, í ới khi con người  sống thành bầy đàn gọi nhau. Dần dần người ta đã phát triển nó trở thành một “bộ môn âm nhạc đích thực” và đến nay nó đã trở thành “Một phần tất yếu trong cuộc sống”.

Âm nhạc là một đề tài mà số lượng luận bàn về nó, cũng như  tìm hiểu về nó quá lớn, bạn thử  vào google gõ hai từ  âm nhạc thì kết quả tìm kiếm liên quan đến nó đã hiển thị lên đến con số 71.800.000. Quả thực âm nhạc là một nhu cầu trong đời sống con người, nó chiếm một tỷ lệ cao hơn so với nhiều thứ  khác.

Trong thời đại ngày nay, đối với các bà mẹ hiện đại họ  đã biết cho các bé từ  khi còn nằm trong bụng nghe những bản nhạc giao hưởng nhằm kích thích trí não. Các bé từ  lúc lọt lòng đã bắt đầu biết thưởng thức âm nhạc qua những điệu ru à ơi của mẹ như  là:

“Ví dầu ví dẫu ví dâu

Ví qua ví lại dắt trâu vô chuồng”

hoặc là:

“Ví dầu cầu ván đóng đinh

Cầu tre lắc lẽo gập ghềnh khó đi

Khó  đi mẹ  dắt  con đi

Con đi trường học, mẹ đi trường đời”

Bắt đầu đi nhà trẻ và học mẫu giáo các bé cũng đã làm quen dần với âm nhạc bằng các bài hát vỡ  lòng và hầu như  bé nào cũng quen thuộc với bài “Cháu lên ba, cả nhà thương nhau”,… Đi đến đâu, làm bất cứ  việc gì , loáng thoáng ta vẫn nghe thấy hơi thở  của âm nhạc. Vui cũng nghe nhạc mà buồn cũng nghe nhạc. Âm nhạc có thể  làm cho con người ta tăng giảm mức độ vui buồn, thậm chí còn thay đổi trạng thái từ  vui chuyển sang buồn và ngược lại khi nghe một bản nhạc nào đó.

Có thể nói âm nhạc thật đa dạng. Nó gồm nhiều thể loại khác nhau nào là: Nhạc giao hưởng, nhạc thính phòng, dân ca, nhạc nhẹ, trữ  tình, hiện đại, nhạc cách mạng, nhạc trẻ,… Nhạc cũng có đủ gam màu: xanh – đỏ – vàng. Trong âm nhạc đặc thù từng bản nhạc cũng mang đặc tính riêng về tiết tấu, về tông trầm bổng. Giai điệu thì đủ loại như : pop, rock, ballad, slow, boston, chachacha, tango,… Tác giả phải chọn một giai điệu phù hợp để lột tả lên nội dung bản nhạc khi muốn truyền tải cảm xúc đến người nghe.

Âm nhạc thật sự  đã tác động mạnh mẽ đến đời sống xã hội, có lúc tinh thần chúng ta thấy hồ hởi phấn chấn khi nghe những bài hát truyền thống CM. Có lúc chúng ta cảm thấy phấn khích, toàn thân như muốn lắc lư  khi nghe những bản nhạc hiphop, nhạc dance. Chúng ta lại có cảm giác lâng lâng khi nghe những bản nhạc  trữ  tình lãng mạn. Âm nhạc có thể làm xoa dịu đi nổi buồn giúp người ta thấy yêu đời hơn. Một bản nhạc cũng có khả năng làm khơi dậy khí thế hào hùng trong thời kỳ chiến đấu của một dân tộc. Còn với bài quốc ca, trường ca thì lại làm tôn vinh cái vẻ trang nghiêm hào hùng của một đất nước. Người ta có thể tìm đến với âm nhạc để thư  giãn những khi thấy mệt mỏi, phiền muộn, hoặc để nhằm làm phấn khích tăng thêm niềm vui… Phải nói giới trẻ ngày nay thật diễm phúc khi được thưởng thức âm nhạc ở mọi lúc mọi nơi bằng nhiều phương tiện tối tân hiện đại.

Tiến sĩ Thúy Quỳnh, người đã giành được nhiều giải thưởng âm nhạc trong lần chia sẻ quan điểm về vai trò của âm nhạc đối với xã hội đã viết “Âm nhạc xóa bỏ mọi rào cản về văn hóa, dân tộc, tôn giáo…”. Quả thực  âm nhạc  đã kéo con người ta xích lại gần nhau hơn, âm nhạc có thể mang đến hòa bình, hạnh phúc cho nhân loại, âm nhạc  xóa tan những muộn phiền đem lại cảm giác bay bổng cho con người và còn hơn thế nữa .

Trong đời sống nếu như  không có âm nhạc thì cuộc đời ta sẽ thấy trống vắng tẻ nhạt biết dường nào. Vậy sao bạn không thử  một lần hít thở thật sâu lắng nghe thật kỹ những giai điệu nội dung bài hát mà bạn ưa thích. Bạn hãy chìm đắm trong âm nhạc và bay bổng cùng những nốt nhạc du dương để rồi bạn sẽ thốt lên rằng “cuộc sống này không thể thiếu âm nhạc”.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: