Bóng Mát Mùa Xuân

Mấy mươi mùa xuân đã đi qua trong đời , tôi đã hết cái thời nôn nao đón Tết , háo hức ngóng áo mới , chờ nhận phong bao lì xì …

Xuân là mùa có thời tiết đẹp nhất trong năm , vì vậy mà lòng người cũng phải chuyển biến thích nghi theo , đa số đều mặc định không nên có sự  nhăn nhó hay nét cau có nào trong những ngày đầu xuân , nhà cửa, đường sá bắt buộc phải quét dọn  tươm tất để cảnh quan luôn rạng rỡ  , tưng bừng sắc xuân và vui như  tết !..

Đó là hình thức bên ngoài . Còn nội tâm ? Tâm và cảnh luôn đi đôi với nhau tương ứng . Phật hiện diện ở  cõi Ta bà ( được gọi là uế trược ), nhưng thỉnh thoảng Ngài cũng cho mọi người thấy chánh báo của Ngài và giải thích rằng ” Như lai luôn ở trong cảnh tịnh “, và ngài đã chứng minh bằng cách nhấn ngón chân cái xuống đất , lập tức mọi người đương thời đều thấy cõi Ta bà hóa thành tịnh độ , sạch sẽ , thanh khiết  đẹp vô ngần !

Chúng ta không có được cái tâm và thần thông như  Ngài để y báo chánh gì cũng trang nghiêm , xinh đẹp mà cũng chẳng thể nhấn ngón chân cái xuống đất để biến ngoại cảnh thành diễm lệ nguy nga . Ở Ta bà , nếu giỏi lắm người ta chỉ có thể làm tuyết nhân tạo hay mưa nhân tạo …nhưng mới tạo vùng nhỏ thôi đã tốn khoảng tiền kếch sù – Vậy thì mùa xuân có nhân tạo được không ? Có thể …! – Thậm chí sẽ không phải tốn kém gì , “Người buồn cảnh có vui đâu bao giờ “(  Truyện Kiều ) . Tùy thuộc  vào  sự  nhất tâm mà chúng ta có nhà xuân như trang blog Thu Quyến Rũ của tui nè .

http://my.opera.com/polyhymnia39/blog/

12 tiếng gõ

Người ta phỏng vấn một người già trăm tuổi

Nếu được  sống  lại cuộc đời đã qua một lần nữa , ông/bà sẽ sống ra sao ?

Thỉnh thoảng có lẽ ta cũng nên tự hỏi mình một câu như  vậy . Có phải ta cũng thường sống trong quá khứ  hoặc luôn mơ màng đợi chờ ở tương lai mà quên đi cái quà tặng quý báu của cuộc sống chính là sự  hiện diện của ngày hôm nay .Ở đây và bây giờ  .Tiếng Anh có một từ  rất hay là present, có nghĩa là hiện tại , lại có nghĩa là   có mặt , vừa có nghĩa là quà tặng. Nói khác đi , sự  có mặt trong giây phút hiện tại chính là quà tặng của cuộc sống . Ta thường nghe mọi người kêu ca không có thì giờ , lúc nào cũng không có thì giờ .

Một người nằm mơ thấy mình gặp thượng đế và phỏng vấn ngài rằng từ  lúc tạo ra con người đến nay ngài có điều gì ngạc nhiên về họ không ? Thượng đế bảo có , hơi nhiều !.Loài người thật lạ ! Lúc còn nhỏ thì mong cho mau lớn , lúc lớn thì mong cho nhỏ lại .Lúc có sức khỏe thì phung phí để làm cho thật nhiều tiền , rồi lấy tiền đó phục hồi sức khỏe . Còn nữa họ luôn mơ ước sống trong tương lai mà quên hiện tại .Tương lai chưa tới nên kết quả là họ chẳng sống bao giờ  cả !

Trịnh Công Sơn có lần viết ” Từ  khi trăng là nguyệt cho tôi bóng mát thật là “

“Từ  khi trăng là nguyệt , tôi như  từng cánh diều vui.

Từ  khi em là nguyệt , trong tôi có những mặt trời !”

Nguyễn Công Trứ  thì than “Chữ nhàn là chữ  làm sao!” ông giải thích

“Thị tại môn tiền náo /Nguyệt lai môn hạ nhàn ” . Chợ ở cửa trước thì “náo”, còn trăng vào cửa sau thì “nhàn”

Advertisements

3 Responses so far »

 1. 1

  sleliaKneeway said,

  championship in positioning websites , đó là điều mơ ước nhưng nó sảy ra trong tưởng tượng cũng được .

  Amen !

 2. 2

  tin mới said,

  Hi it’s me, I am also visiting this site regularly, this website is truly good and the visitors are actually sharing fastidious thoughts.

 3. 3

  nhung sach phong thuy hay said,

  nhung sach phong thuy hay

  Bóng Mát Mùa Xuân | Thu Quyen Ru


Comment RSS · TrackBack URI

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: