Sống Nhàn

Con mèo nằm bếp co ro

Ít ăn ít ngủ ít lo ít làm

Con ngựa đi bắc về nam

Nhiều ăn nhiều ngủ nhiều làm nhiều lo

( ca dao )

Mỗi lần đọc câu ca này , tôi đều tự  hỏi: Mình thích sống như  mèo hơn hay như  ngựa hơn ? Càng nhiều tuổi ,  câu trả lời càng trở nên khó khăn .

Tôi từng thích loài ngựa , bốn vó không chịu đứng yên bao giờ , cuộc sống là ở phía trước , là vạn dặm đường xa, là tốc độ của nước kiệu , nước đại . Nó khinh cuộc sống bé mọn của loài mèo, chỉ quen quanh quẩn góc nhà xó bếp , vừa lang thang  trên phố đã bị  gọi là mèo hoang , mèo mả …

Nhưng chiều nay , một buổi chiều cuối năm se se nắng , thấy chú mèo nhỏ cuộn mình trên bậu cửa , lim dim mắt nhìn và meo lên những tiếng nho nhỏ dễ thương , lòng chợt nhói lên  một cảm súc kỳ lạ .

Tất tả trên đường . Mắc kẹt hẹn hò . Rối loạn lo toan . đầu óc cứ  chặt những tính toán, tham vọng . Hình như  rất lâu rồi , tôi đã quên mất cảm giác một buổi chiều yên ả ngắm nắng lên trong khu vườn nhỏ nhà mình từ  khung cửa sổ cùng những thanh âm của yêu thương . Tôi đã quên mất mình cũng nhỏ bé và đôi khi yếu đuối , cũng cần có một bờ vai dịu dàng …

Và buổi chiều ấy tôi mơ  …

Mơ  con mèo nằm bếp …, đấy là sự  bình an , sự   yên ấm , sự  no đủ và thanh thản – một giấc mơ ngàn đời .

À còn tôi có ước muốn sống như  một con rồng . Con mèo là mơ ước của người ta và tôi thì lúc nào cũng như  thế tụt hậu lại so với người ta . Tôi chậm quá nên tôi hóa thành con rồng mất rồi , con rồng sau lưng con mèo đúng không nào , sau mão là đến thìn .

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: