Truyền Thuyết về Tháng Giêng

Theo kiến văn giải lục :

Một người sống vào đời nhà Minh đã giải thích câu chuyện về tháng giêng mang tính truyền thuyết như  sau : Tại sao tháng giêng là tháng Dần mà không là tháng Tý đứng đầu 12 con giáp : Tý , Sửu , Dần , Mão …mà tháng Dần  đứng hàng thứ  ba lại đứng đầu của tháng giêng ?

Truyền thuyết được kể  lại như  sau : một hôm Ngọc Hoàng báo cho 12 con giáp ý  định phong cho chúng làm nguyệt thần , mỗi con cai trị một tháng nơi trần gian để hưởng phần cúng tế , hương khói cũng như  lập báo cáo tình hình nơi hạ giới từng tháng lên cho Ngọc Hoàng tường . Hẹn ba ngày kể từ  ngày phát lệnh triệu vời các đương sự  phải có mặt tại Linh Tiêu Bảo Điện để nhận sắc phong .

Bấy giờ  cọp vào mèo rất thân thiết , cả  hai  muốn giànhvới chuột nhiệm vụ  cai quản tháng 1 là tháng đầu năm bởi chuột là con vật đứng đầu giáp đương nhiên được trao chức. Vả  lại tháng Giêng lại là tháng tết nhà nhà đều cúng tế  nhiều vật thực rất là béo bở . Cọp bàn mưu với mèo : “chuột rất sợ  mèo , còn trâu rất ngán cọp .Vậy cả hai phục hai bên đường đợi hai đứa nó đi chầu Ngọc Hoàng thì cùng xông ra mà hù dọa cho chúng vắt giò lên cổ rồi cả  hai nhanh chân đến trước chiếm chỗ  của chuột và trâu . Khi Ngọc Hoàng gọi tên trao  chức  chúng chưa có mặt tất nhiên tháng Giêng thuộc về mèo tháng hai thuộc về  cọp”. Cả hai thỏa thuận đồng ý rồi âm thầm thực hiện mưu sâu .

Quả  nhiên chuột và trâu chạy trối chết nhưng khi đến sân chầu Ngọc Hoàng cọp lại trở  mặt nuốt lời . Hắn dùng sức mạnh hất mèo ra để chiếm chỗ  của chuột đứng.Tuy mèo và cọp thành công nhưng vì sức yếu mèo phải đứng xuống vị trí thứ  hai thế chỗ trâu đứng.Ngọc Hoàng phong cọp làm nguyệt thần tháng giêng . mèo làm nguyệt thần tháng hai còn chuột và trâu chạy thục mạng nên tới trễ Ngọc Hoàng giận phong làm nguyệt thần tháng 11 và tháng chạp là hai tháng cuối năm .

Cũng từ  đó mèo và cọp thâm thù nhau , mèo không dạy cọp món trèo cây cũng như  chán bộ mặt phản phúc của cọp nên bỏ rừng về sống với người .

Theo thần thoại La Mã :

Janus là vị thần trấn giữ  mọi cánh cửa của thiên giới và nhân giới. Từ  cánh của màu nghiệm của thiên đàng đến những cánh cửa lâu đài cung điện cũng như cánh cửa của bao căn nhà chòi , túp lều rách nát. Cánh cửa luôn là biểu tượng cho sự  bắt đầu nào đó hoặc đi hoặc là đến và do đó thần Janus cũng được biểu trưng cho sự  bắt đầu . Cũng theo thần thoại La mã , vũ trụ  chỉ là một khối hỗn mang .Sau đó  do sự  chuyển dịch  va chạm của những cấu phần trong đó phân ly ra để tạo thành các vị thần linh , con người và muôn loài . Janus là vị thần đầu tiên xuất hiện từ  đó. Thần Janus  có hai gương mặt : một phía trước , một phía sau lưng để nhìn thấy tất cả mọi việc diễn ra trong vũ trụ . Như  vậy người La Mã cho rằng Janus là vị thần đầu tiên xuất hiện trong vũ trụ  này để quan sát ,, phán quyết mọi việc .Để tôn vinh Janus người ta lấy tên của ông đặt tên cho tháng đầu tiên của năm  : Januarius .Thời gian trôi qua văn minh Hy Lạp , La Mã càng ngày càng rực rỡ  để lại dấu ấn đậm nét trong hệ thống văn minh phương tây.

Các quốc gia phương tây đã nhại theo cái tên Janus của La mã mà tạo nên những cái tên January , Janvier để biểu trưng cho tháng đầu tiên của năm mà họ tin rằng rất thiêng liêng  cũng như  mang lại nhiều may mắn tốt lành cho họ ở đầu năm mới .

Advertisements

1 Response so far »

  1. 1

    Tin Bạn Đọc said,

    Bài viết hay quá bạn ơi


Comment RSS · TrackBack URI

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: