Thiên Văn với Người Xưa

Tết là những ngày vui với những cành đào tươi thắm báo mùa xuân sắp đến với chúng ta . Tại Nhật Bản có trồng nhiều cây anh đào , nhân dân cũng long trọng đón chào xuân . Nước Nhật là một quần đảo rải rác trên 2000 kilomet từ  nam tới bắc . Đào bắt đầu nở hằng tuần trước tại những đảo nắng ấm miền biển phía nam , rồi như  một đợt bão , sự  nở hoa dần dần tiến lên những vùng khí hậu ôn hòa phía bắc tràn ngập những công viên với những cành hoa trắng hồng .Cứ  mỗi độ xuân về các phương tiện truyền thông đại chúng tiên đoán ngày hoa đòa nở cho từng vùng để nhân dân chào đón .

Ở nước ta đời nhà Trần , cứ  vào dịp tết là có lễ tiến lịch .Sau đó triều đình ban lịch cho các quan để phổ biến lịch cho dân .

Thiên văn học là một ngành khoa học cổ truyền của các nước phương đông .Ngày xưa vua Ngêu  , nổi tiếng là uyên thâm thường hội đàm với các nhà thiên văn và gửi họ đi về bốn phương trời để mong thay đổi quỹ đạo của Mặt Trời , nhằm tránh mùa đông giá lạnh và mùa hè nóng nực kéo dài quá lâu .Những hiện tượng nhật thực và nguyệt thực bị coi là điềm xấu gây ra bởi sự mất thăng bằng giữa hai lực Âm và Dương .Trời tạo ra những hiện tượng này để cảnh cáo con người .cho nên đôi khi hiện tượng nhật thực nguyệt thực bị coi là mê tín dị đoan

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: